NÂNG XOANG KÍN VÀ NÂNG XOANG HỞ TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

nang-xoang-kin-va-nang-xoang-ho-5

Trước khi thực hiện quy trình trồng răng Implant, trong một số trường hợp đặc biệt, nha sĩ sẽ cần can thiệp bằng kỹ thuật nâng xoang. Hành động này nhằm đảm bảo rằng xương hàm đủ khỏe mạnh để nâng đỡ lâu dài trụ Implant. Nha khoa No1 Đà Nẵng sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về kỹ thuật nâng xoang kín và nâng xoang hở cùng tầm quan trọng của chúng đối với thành công của cấy ghép răng Implant. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nâng xoang hàm là gì? 

Nâng xoang là một phương pháp hiệu quả trong việc tăng mật độ và thể tích xương cho khu vực xoang hàm trên và xương hàm răng. Quá trình này có thể sử dụng xương tự nhiên hoặc xương nhân tạo tùy thuộc vào nhu cầu cùng tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Đến khi xương hàm đạt đủ điều kiện cho phép, bác sĩ mới tiến đến cấy trụ Implant. Nhờ vậy sẽ đảm bảo sự ổn định cần thiết cho chân răng giả, Implant tương thích vào xương và giúp phòng tránh hiện tượng đào thải sau khi đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Hiện nay, có hai kỹ thuật nâng xoang phổ biến trong trồng Implant bao gồm: nâng xoang kín và nâng xoang hở. Sau khi thăm khám và đánh giá mức độ tiêu xương, nha sĩ sẽ đề xuất cho bệnh nhân sự phương án thích hợp.

Nâng xoang là gì?
Nâng xoang là gì?

Những ai cần thực hiện nâng xoang?

Thông thường, nếu xương hàm của bệnh nhân ổn định, cấy ghép Implant có thể thực hiện ngay mà không cần đến các thủ thuật khác như nâng xoang hoặc ghép xương. Tuy nhiên, trong trường hợp xương hàm trên bị tiêu biến hoặc thiếu hụt, không cung cấp đủ diện tích để đặt trụ thì nâng xoang kín, nâng xoang hở là bước không thể thiếu. Đáng chú ý, dù kỹ thuật nâng xoang có nét tương đồng như ghép xương răng, nhưng nó chỉ được áp dụng khi cần phải bổ sung xương ở khu vực hàm trên. 

Các trường hợp cần thiết phải nâng xoang khi trồng Implant gồm có: Bị mất một hoặc nhiều răng hàm trên trong thời gian dài.

 • Xương hàm trên bị suy giảm do tiêu xương.
 • Xoang hàm trên quá thấp.
 • Thiếu hụt mật độ xương hàm bẩm sinh.

Giới thiệu về nâng xoang kín và nâng xoang hở 

Như Nha khoa No1 Đà Nẵng đề cập bên trên, có hai phương pháp nâng xoang phổ biến là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mỗi kỹ thuật sẽ có các đặc điểm cùng quy trình thực hiện riêng. Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy cùng tìm hiểu thông tin bên dưới đây:

Nâng xoang kín

Đối với tình trạng xoang hàm của bệnh nhân không bị tụt quá nhiều và phần xương chưa tiêu biến nặng, nâng xoang kín là lựa chọn phù hợp. Kỹ thuật này có ưu điểm nâng xoang từ bên trong, thông qua lỗ trồng Implant mà không cần phải tiến hành tiểu phẫu phức tạp.

Nha sĩ sẽ tạo một lỗ kích thước nhỏ trên nướu tới vùng xoang cần nâng, sau đó tiến hành bơm một lượng xương vừa đủ để nâng cao vùng xoang, tạo điều kiện lý tưởng cho việc cấy Implant. Bởi vì kỹ thuật này ít xâm lấn nên sẽ giảm thiểu tình trạng sưng đau.

Giới thiệu phương pháp nâng xoang kín
Giới thiệu phương pháp nâng xoang kín

Các thao tác thực hiện nâng xoang kín

 • Bước 1: Tiến hành thăm khám và thực hiện chụp CT để xác định tình trạng cụ thể của xoang hàm.
 • Bước 2: Áp dụng phương pháp gây tê và vệ sinh sạch sẽ răng miệng.
 • Bước 3: Tạo một lỗ nhỏ khoảng 2mm trên nướu.
 • Bước 4: Sử dụng kim bơm chuyên dụng để bơm một lượng xương vừa đủ vào vùng xoang cần nâng.
 • Bước 5: Thực hiện quá trình cấy ghép trụ Implant sau khi đã hoàn tất việc nâng xoang.

Nâng xoang hở

Còn được biết đến là nâng xoang bằng cửa sổ bên, nâng xoang hở thường được áp dụng cho những đối tượng mất răng lâu năm và xương hàm tiêu biến nhiều. Quy trình này đòi hỏi bác sĩ tiến hành tiểu phẫu rạch vách ngăn nhỏ ở nướu bên cạnh răng mất. Sau đó, nha sĩ sẽ cấy xương và bóc tách màng xương để nâng vùng xoang lên cao hơn.

Nếu như nâng xoang kín không thể phát huy tác dụng đối với vùng đáy xoang gồ ghề, xơ, màng xoang dày và chứa dịch, nâng xoang hở lại có thể xử lý hiệu quả.  

Sau khi hoàn tất quá trình nâng xoang hở, bệnh nhân sẽ cần một thời gian để xương và xoang hàm được phục hồi. Tiếp đó, cấy ghép Implant mới có thể được tiến hành.

Nâng xoang hở
Nâng xoang hở

Quy trình nâng xoang hở

 • Bước 1: Chụp phim đánh giá chính xác tình trạng của xoang hàm.
 • Bước 2: Thực hiện vệ sinh khoang miệng rồi gây tê.
 • Bước 3: Mở nướu theo hình tròn hoặc hình vuông với diện tích khoảng 1*1cm để tiếp cận vùng xương hàm cần nâng xoang.
 • Bước 4: Bóc tách màng xương và tiến hành quá trình nâng xoang hàm. Đồng thời, bổ sung xương để lấp đầy khoảng trống và tạo điều kiện cần thiết cho quá trình cấy ghép Implant sau này.
 • Bước 5: Đóng vạt nướu bằng chỉ tự tiêu.

Nâng xoang bao lâu có thể trồng Implant?

Căn cứ vào thông tin bên trên, chúng ta có thể thấy quá trình nâng xoang kín và nâng xoang hở chứa đựng những đặc điểm riêng biệt. Nhưng nhìn chung, bệnh nhân sẽ cần chờ đợi vết thương lành lại trước khi bước vào kỹ thuật cấy trụ Implant.

Thời gian thích hợp để đặt trụ Implant thường dao động từ 1 đến 6 tháng căn cứ theo khả năng tích hợp của xương hàm và cơ địa ở mỗi người. Ngoài ra, ở phương pháp nâng xoang kín, nếu sức khỏe đủ tốt, có thể thực hiện cấy ghép Implant đồng thời với quá trình nâng xoang và ghép xương.

Những đối tượng không nên nâng xoang

Nâng xoang hàm là một quy trình y khoa phức tạp đòi hỏi cần đánh giá kỹ lưỡng về sức khỏe của bệnh nhân, khả năng kiểm soát các rủi ro và biến chứng tiềm ẩn. Có một số trường hợp mà nâng xoang không được khuyến khích, bao gồm:

 • Bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi: Xương hàm của họ chưa đủ ổn định để chịu được quá trình nâng xoang.
 • Bệnh nhân đang mắc bệnh viêm xoang hoặc các bệnh lý liên quan đến xoang hàm: Trong trường hợp này, việc nâng xoang có thể tăng nguy cơ gây ra biến chứng không mong muốn.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng: Các bệnh lý nhiễm trùng có thể làm suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình lành thương của nâng xoang hàm.
 • Khoảng liên hàm không đủ: Trong một số tình huống, không gian giữa các xương hàm không đủ rộng để chứa răng Implant, điều này có thể khiến quá trình cấy ghép không thực hiện được.
Những đối tượng không nên nâng xoang
Những đối tượng không nên nâng xoang

Để đảm bảo bạn nhận được đánh giá chuẩn về phương pháp nâng xoang kín và nâng xoang hở trong quá trình trồng Implant, hãy liên hệ ngay với Nha khoa No1 Đà Nẵng tại địa chỉ như bên dưới đây. Với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và tận tâm, No1 Dental luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ

2 comments

 • Rex Myers

  28 Tháng Tư, 2024 at 4:29 sáng

  Wow, wonderful blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your site is great, as well as the content!

  Reply

  • Ly Nguyễn

   28 Tháng Tư, 2024 at 11:26 sáng

   Thank you for your compliments!

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười