PHƯƠNG PHÁP CHỤP X-QUANG RĂNG CÓ GÂY HẠI GÌ KHÔNG?

chup-x-quang-rang-3

Ngày nay, chụp X-quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh quan trọng, hỗ trợ nha sĩ phát hiện và xác định chuẩn xác các vấn đề về răng miệng như mọc răng khôn, viêm nhiễm hoặc răng mọc lệch lạc. Tuy nhiên, không ít người vẫn cảm thấy lo lắng về tác động của phương pháp này đối với sức khỏe của họ. Do đó, Nha khoa No1 Đà Nẵng sẽ cùng độc giả tìm hiểu và giải đáp những lo lắng xoay quanh việc: “Phương pháp chụp X-quang răng có gây hại gì không?” để đem đến cái nhìn đầy đủ nhất.

Chụp X-quang răng là gì? 

Những hình ảnh từ film X-quang răng sẽ cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về các vấn đề không thể quan sát rõ bằng mắt thường, do ẩn sâu bên trong răng, xương hàm và mô mềm. Ví dụ, chúng ta có thể phát hiện tình trạng của răng khôn (răng số 8) hoặc tiêu xương hàm ở những người bị mất răng. Ngoài ra, kỹ thuật này còn được sử dụng để theo dõi tiến trình sau khi điều trị nha khoa, đảm bảo sự phục hồi và kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Khi nào thích hợp chụp film X-quang răng miệng?

Bên cạnh được nha sĩ chỉ định, những ai đang gặp phải các bệnh lý như sâu răng, mọc răng khôn… cũng nên xem xét chụp để thuận lợi phát hiện sớm dấu hiệu bất thường và nhận được hướng điều trị hiệu quả. 

Tần suất sử dụng X-quang răng thường được chuyên gia đề xuất theo từng nhóm tuổi như:

  • Người lớn nên xem xét chụp X-quang mỗi 2 – 3 năm một lần để theo dõi sức khỏe răng miệng.
  • Đối với lứa tuổi thiếu niên, khoảng cách giữa các lần chụp X-quang răng sẽ là 1,5 – 3 năm.
  • Còn trẻ em thích hợp chụp 1 – 2 năm một lần để theo dõi sự phát triển cùng tình trạng của răng miệng.
Chụp film X-quang răng miệng
Chụp film X-quang răng miệng

Thế nhưng, những người gặp vấn đề sâu răng hoặc đứng trước nguy cơ mắc bệnh này, chụp X-quang có thể diễn ra thường xuyên hơn. Cụ thể:

  • Tần suất ở người lớn có thể 6 tháng đến 1,5 năm một lần.
  • Đối với trẻ em, X-quang răng nên được thực hiện cách từ 6 đến 12 tháng ở mỗi lần chụp.
  • Trẻ em từ 5 – 6 tuổi, khi bắt đầu mọc răng vĩnh viễn, thường được khuyến nghị bởi các chuyên gia nha khoa nên chụp X-quang răng. Điều này giúp phát hiện các dị tật cấu trúc răng và có được phương pháp chỉnh nha thích hợp.

Phương pháp chụp X-quang răng có gây hại gì không?

Mặc dù X-quang răng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng độ an toàn của nó. Bởi trên mặt lý thuyết, tia X được cảnh báo về nguy cơ gây nhiễm xạ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc một cách không kiểm soát. Thế nhưng bạn không cần phải lo lắng vì trong lĩnh vực y tế nói chung hay nha khoa nói riêng, lượng tia X được sử dụng rất nhỏ dưới sự kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn an toàn cho phép. Do đó, chụp X-quang răng không hề nguy hại cho sức khỏe.

Quan trọng là với thời gian chụp ngắn và cường độ ánh sáng thấp, bệnh nhân sẽ được đảm bảo giảm rủi ro nhiễm tia X. Hơn nữa, đầu đèn của máy chụp chỉ tập trung vào vùng cần chụp, như là răng hoặc chân răng. Từ đó tối ưu hóa quá trình chụp mà không làm ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể. Phòng chụp X-quang cũng được trang bị bảo vệ bằng áo chì và vách chì, giúp hấp thu tối đa các tia X tán xạ. Tại Nha khoa No1 Đà Nẵng, nhân viên đã trải qua khóa đào tạo chuyên sâu về các thao tác chụp nên sẽ giúp người bệnh an toàn tuyệt đối.

Nha khoa No1 Đà Nẵng đang sử dụng loại chụp phim X-quang răng nào? 

Dữ liệu từ phim X-quang Cone Beam CT 3D cung cấp cho bác sĩ Nha khoa No1 một cái nhìn chi tiết và toàn diện về cấu trúc răng hàm mặt, bao gồm các thành phần như xương hàm, ống dây thần kinh, mô mềm, cơ bắp, mạch máu… 

Căn cứ vào hình ảnh 3D, nha sĩ có thể đánh giá chính xác về số lượng và chất lượng thực tế. Điều này có tác dụng rất lớn trong quy trình cấy ghép Implant. Cụ thể là dữ liệu từ phim kết hợp với các phần mềm phân tích có thể hỗ trợ bác sĩ xác định vị trí và hướng đặt trụ Implant phù hợp nhất.

Máy chụp phim CT Cone Beam Toàn Hàm Sọ Mặt
Máy chụp phim CT Cone Beam Toàn Hàm Sọ Mặt

Lưu ý trước khi chụp X-quang răng

Khi đã đọc đến đây, hẳn là độc giả đã có được câu trả lời cho chụp X-quang răng có gây hại không. Mặc dù kỹ thuật này đơn giản, không tốn nhiều thời gian và không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, nhưng vẫn cần một số chú ý để đảm bảo kết quả tốt.

Trước khi tiến hành chụp, bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái, duy trì hoạt động ăn uống bình thường và mang theo hồ sơ trước đây nếu có. Tiếp đó, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn từ y – bác sĩ, bao gồm việc tháo bỏ trang sức và các vật dụng kim loại khác để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Đồng thời, nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai và trẻ em sẽ được xem xét kỹ lưỡng để quyết định chụp hay không.

Như vậy, Nha khoa No1 Đà Nẵng đã giúp độc giả hiểu rõ về chụp X-quang răng và hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình điều trị. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ Nha khoa No1 Đà Nẵng để được tư vấn chi tiết và đặt lịch hẹn. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười