TẠI SAO ĐEO HÀM DUY TRÌ VẪN BỊ CHẠY RĂNG? XỬ LÝ THẾ NÀO?

deo-ham-duy-tri-van-bi-chay-rang-3

Sau khi hoàn thành liệu trình niềng răng, hàm duy trì sẽ được sử dụng nhằm giữ cho răng ổn định và duy trì kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, không ít trường hợp dù đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng. Vậy, nguyên nhân và cách giải quyết ra sao? Cùng khám phá và tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây cùng Nha khoa No1 Đà Nẵng!

Lý giải vấn đề đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, việc răng vẫn bị chạy trong quá trình sử dụng hàm duy trì có thể bắt nguồn từ những yếu tố sau:

Hàm duy trì không tương thích với hàm

Bản chất của điều trị chỉnh nha là sử dụng các khí cụ như khay niềng hoặc hệ thống mắc cài để đưa các răng lệch về vị trí đúng trên cung hàm. Điều này mang lại một sự cân đối hơn giữa hàm dưới – hàm trên cũng như cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt.

Khi đã tháo niềng, răng sẽ cần một khoảng thời gian mới có thể ổn định hoàn toàn. Đây cũng là lý do mà bạn được chỉ định đeo hàm duy trì. Trường hợp hàm duy trì sở hữu thiết kế không tương thích với cấu trúc hàm của bạn, răng của bệnh nhân có khả năng “chạy” trở lại vị trí ban đầu và dẫn đến tình trạng lệch lạc nghiêm trọng hơn.

Nếu hàm duy trì quá lớn, nó có thể trở nên lỏng lẻo và không tạo ra đủ lực siết để giữ răng. Trong khi đó, trường hợp khí cụ hỗ trợ chỉnh nha quá chật, nó tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho mô nướu. Ngoài ra, lực siết quá mạnh cũng có thể làm cho các răng mọc chen chúc, chồng chéo lên nhau.

Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng
Đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Sử dụng hàm duy trì sai cách

Một trong những nguyên nhân phổ biến khác khiến răng xê dịch sau quá trình niềng răng là việc đeo không đúng quy cách hàm duy trì. Để giữ cho răng trên cung hàm ổn định sau niềng, thường thì bạn cần đeo khí cụ này khoảng từ 20 đến 22 giờ mỗi ngày. Trải qua khoảng 5 đến 6 tháng, bạn có thể giảm tần suất đeo xuống còn từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày.  

Hiện nay, hàm duy trì thường được chia thành hai loại: hàm cố định và hàm tháo lắp. Trong số này, hàm tháo lắp thường được ưa chuộng hơn vì đặc tính linh hoạt, cho phép người sử dụng có thể tháo ra/lắp vào bất kỳ lúc nào, thoải mái ăn uống và vệ sinh. Mặt khác, do tháo lắp dễ dàng, nhiều người không tuân thủ đủ thời gian đeo hàm theo chỉ định của nha sĩ hoặc làm mất khí cụ hỗ trợ đó.

3 biện pháp khắc phục đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng

Nếu bạn phát hiện tình trạng này, việc đầu tiên cần làm là tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn và khắc phục kịp thời. Căn cứ vào từng trường, nha sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp nhất trong số cách sau đây:

Thiết kế hàm duy trì mới

Trong tình huống khí cụ quá lỏng hoặc quá chật, nha sĩ sẽ thiết kế lại hàm để đảm bảo rằng nó vừa vặn với cung hàm của khách hàng. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải trả thêm một khoản phí và chờ đợi thêm một thời gian. Nhưng làm mẫu hàm duy trì mới là vô cùng cần thiết để giữ gìn hiệu quả chỉnh nha và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Các bạn nên tìm đến nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao và sở hữu trang thiết bị hiện đại. Như vậy hàm duy trì mới sẽ được thiết kế đúng chuẩn và vừa khít với cấu trúc răng của bạn.

Dùng hàm duy trì theo chỉ dẫn của nha sĩ

Điều quan trọng nhất để đảm bảo răng không bị di chuyển sau khi tháo niềng là bạn phải đeo hàm duy trì trong thời gian quy định một cách nghiêm túc. Tránh chủ quan và không tự ý ngưng sử dụng khí cụ trái với khuyến nghị của nha sĩ. Hành động này có thể dẫn đến tình trạng răng bị mọc sai lệch nghiêm trọng sau quá trình chỉnh nha.

Về hàm duy trì tháo lắp, chúng ta cần phải bảo quản cẩn thận khí cụ trong hộp đựng chuyên dụng. Từ đó sẽ giúp tránh được tình trạng hàm bị vỡ hoặc hỏng, gia tăng hiệu quả ổn định răng.

Biện pháp khắc phục răng “chạy”
Biện pháp khắc phục răng “chạy”

Chỉnh nha lại trong trường hợp cần thiết

Rơi vào trường hợp tình trạng răng của bệnh nhân chạy quá nhiều, nghiêm trọng hơn là lệch khớp cắn, nha sĩ sẽ đề xuất phương án chỉnh nha một lần nữa. Hiểu đơn giản là niềng răng lần thứ 2 để đưa những răng lệch lạc trở về thẳng hàng. Đáng chú ý, thời gian thực hiện sẽ được rút ngắn hơn so với thời điểm chỉnh nha ban đầu, chỉ từ 3 đến 6 tháng. Sau đó, tiếp tục dùng hàm duy trì để hỗ trợ ổn định răng.

Một số lưu ý giúp tận dụng hàm duy trì đúng cách

Để giảm thiểu khả năng răng vẫn “chạy” sau khi đeo hàm duy trì, bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Tuân thủ đúng thời gian đeo hàm duy trì mà nha sĩ chỉ định. Nếu bạn sử dụng khí cụ cố định, hãy tháo ra khi ăn để tránh làm cong hoặc biến dạng hàm.
  • Răng cần một thời gian để ổn định sau khi tháo niềng. Hạn chế ăn thực phẩm cứng và dai – cần lực nhai mạnh. Việc này nhằm ngăn chặn răng chen chúc hoặc khấp khểnh.
  • Sử dụng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch hàm duy trì. Tránh sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa mạnh, vì chúng có thể gây hại cho khí cụ.
  • Đều đặn đến nha khoa thăm khám theo lịch hẹn được đề xuất bởi nha sĩ để phát hiện và xử lý kịp thời bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin quan trọng về vấn đề đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng và cách giải quyết. Mong rằng độc giả đã tìm thấy những kiến thức hữu ích từ nội dung Nha khoa No1 Đà Nẵng cung cấp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười