HỞ KẼ RĂNG CỬA: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Tháo niềng răng thưa

Hở kẽ răng cửa là tình trạng hai răng cửa không khít sát nhau mà tạo khoảng trống. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và phát âm. Do vậy hãy cùng Nha khoa No1 Đà Nẵng tìm hiểu rõ nguyên nhân và phương pháp khắc phục vấn đề này càng sớm càng tốt nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng hở kẽ răng cửa

Trước tiên, Nha khoa No1 Đà Nẵng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng răng cửa thưa. Cụ thể:

Hở răng cửa vì thiếu răng bẩm sinh

Trên thực tế, không phải ai cũng có đủ số lượng răng trên hàm. Việc thiếu răng bẩm sinh này sẽ tạo ra những khoảng trống, khiến các răng xung quanh bị lệch lạc và mọc thưa ở một hoặc nhiều vị trí tùy theo vùng trống ở cung hàm. Ngoài ra, nếu cha mẹ có răng cửa bị thưa thì con cái họ cũng có thể gặp phải vấn đề này. 

Ảnh hưởng từ răng mọc ngầm, mọc ngược 

Những chiếc răng mọc ngầm hoặc mọc ngược cũng là nguyên nhân tạo thành khoảng trống. Do đó, việc xuất hiện các kẽ hở giữa các răng là tình trạng khó tránh khỏi như ở trường hợp Nha khoa No1 Đà Nẵng đã đề cập bên trên. 

Hở kẽ răng cửa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Hở kẽ răng cửa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Chênh lệch kích thước giữa xương hàm và răng

Nếu kích thước xương hàm quá lớn trong khi răng lại nhỏ thì không thể nào che phủ được toàn bộ cung hàm. Đây cũng là lý do khiến cho răng hở kẽ ở cả vị trí răng cửa và răng hàm.

Hình thành do thói quen xấu 

Không ít người may mắn có được hàm răng đều đặn nhưng vì chưa biết chăm sóc đúng cách cũng như xuất phát từ những thói quen xấu mà răng bị thưa dần theo thời gian. Điển hình như hành động xỉa răng bằng tăm của đại đa số người Việt chúng ta ngay sau mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, chải răng quá mạnh làm mòn men răng, kẽ răng qua từng ngày và lâu dài sẽ gây nên răng hở kẽ, tổn thương nướu cũng như lộ chân răng càng nhiều.

Bị tác động từ các bệnh lý răng miệng

Sâu răng, viêm nướu hay tụt lợi… là những bệnh lý răng miệng không thể xem thường vì chúng nằm trong các nguyên nhân gây thưa răng, hở kẽ dễ bắt gặp nhất. Thế nhưng chưa có nhiều người thực sự lưu ý đến sức khỏe răng miệng và chỉ tìm đến nha khoa khi tình trạng đau nhức âm ỉ hay đã tệ đi rất nhiều.

Hở kẽ răng cửa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tình trạng thưa răng cửa không chỉ gây mất thẩm mỹ, mất tự tin trong giao tiếp hằng ngày mà nếu kéo dài lâu còn ảnh hưởng rất nhiều khía cạnh khác như:

  • Phát âm không tròn vành, rõ chữ 
  • Gây ra các biến chứng gồm sai lệch khớp cắn, biến dạng khung xương hàm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai khi để hở kẽ răng duy trì trong thời gian dài
  • Tạo cơ hội cho thức ăn bám dính lên răng và nếu chải răng không kỹ lưỡng, vi khuẩn sẽ phát triển từ đó và tấn công răng, dẫn đến các bệnh không mong muốn như viêm nha chu, sâu răng…, thậm chí tăng nguy cơ mất răng 
  • Răng thưa còn cản trở việc nghiền nát thức ăn và gây ra áp lực lớn cho hoạt động của hệ tiêu hóa 
Răng thưa gây nên nhiều trở ngại phiền toái
Răng thưa gây nên nhiều trở ngại phiền toái

Giải pháp khắc phục hở kẽ răng cửa 

Nếu độc giả của Nha khoa No1 Đà Nẵng đang gặp phải những phiền toái không đáng có từ tình trạng này, các bạn có thể tham khảo 2 cách khắc phục sau đây. 

Phương pháp niềng răng.

Tháo niềng răng thưa
Cải thiện răng thưa với phương pháp niềng răng

Niềng răng – chỉnh nha là một trong các phương án phổ biến và hữu hiệu nhất cho người có răng cửa thưa. Phương pháp này hoạt động theo cơ chế sử dụng ngoại lực thúc đẩy sự di chuyển, tái tạo các răng trong xương ổ răng và dần khép lại khoảng trống giữa các răng cửa.

Ngoài ra niềng răng là kỹ thuật sửa chữa răng vĩnh viễn và không làm tổn hại đến những chiếc răng khỏe mạnh. Nó cũng có thể điều chỉnh các tình trạng lệch khớp cắn, răng mọc lệch lạc… về vị trí thích hợp trên cung hàm.

Phục hồi bằng mặt dán sứ Veneer

Mặt dán sứ sẽ chỉ điều chỉnh từng răng riêng lẻ và thích hợp cho những ai có khoảng trống nhỏ trên răng. Đây cũng là đặc điểm khác biệt với phương pháp niềng răng. Với những miếng dán siêu mỏng vừa khít, ôm sát răng, mọi người có thể thoải mái đeo ngay trong ngày và ít gây tổn thương cho răng.

Nha khoa No1 Đà Nẵng tự hào khi khắc phục nhược điểm răng thưa cho nhiều khách hàng
Nha khoa No1 Đà Nẵng tự hào khi khắc phục nhược điểm răng thưa cho nhiều khách hàng

Để những giải pháp nêu trên phát huy được ưu điểm, các bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và căn cứ dựa trên tình trạng thực tế của bản thân mình.  

Hở kẽ răng cửa hiện nay không còn khiến các bạn phải “đau đầu” và e ngại nhờ sự phát triển của lĩnh vực nha khoa. Nhằm chấm dứt tình trạng, độc giả có thể liên hệ với Nha khoa No1 Đà Nẵng qua Fanpage hoặc hotline 02363.757.999 để được tư vấn, đặt lịch hẹn để thăm khám chi tiết nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười