MÀI RĂNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH: ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Mài răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Bạn có từng tự hỏi liệu quá trình mài răng có ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay không? Hiện nay, có nhiều thông tin đan xen về vấn đề này, khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá sự thật đằng sau mối quan hệ giữa mài răng và hệ thần kinh, để hiểu rõ hơn về tác động thực sự của quy trình này đối với sức khỏe nhé!

Tìm hiểu về cấu tạo của răng vĩnh viễn

Ngoài việc góp phần tạo nên nụ cười rạng rỡ, hàm răng còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như nghiền thức ăn, giúp phát âm chính xác và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi. Thường thì người trưởng thành sẽ có đến 32 chiếc (đã tính cả răng khôn). Trong đó, có 16 chiếc răng ở hàm trên và 16 chiếc ở hàm dưới, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Về cấu trúc của răng vĩnh viễn, chúng ta sẽ có ba phần cơ bản như sau:

 • Men răng: Đây là phần cứng nhất, đóng vai trò bảo vệ và bao bọc ngoài cho các mô.
 • Ngà răng: Được bảo vệ hoàn toàn bởi lớp men răng, ngà răng chịu trách nhiệm ngăn chặn các tác động bên ngoài lên tủy răng.
 • Tủy răng: Nằm ở phần trong nhất của răng, tủy răng là nơi chứa các dây thần kinh cùng mạch máu, giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất và dẫn truyền cảm giác.

Còn ở mỗi chiếc răng sẽ có:

 • Thân răng: Đây là vùng dễ dàng quan sát bằng mắt thường, thường nằm phía trên nướu. Cũng là phần thường cần chải sạch hàng ngày.
 • Cổ răng (đường viền nướu): Là phần tiếp giáp giữa răng – nướu, không nên ngó lơ để tránh việc hình thành bệnh lý phức tạp.
 • Chân răng: Nằm sâu dưới nướu và được giữ chắc chắn nhờ hệ thống các dây chằng nha chu.

Ảnh hưởng từ mài răng bọc sứ không theo chỉ định

Mài răng không đúng theo khuyến nghị của nha sĩ có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng sau đây:

Răng nhạy cảm/ê buốt

Kỹ thuật của bác sĩ thực hiện sẽ quyết định công đoạn mài cùi răng của bạn đau hay không. Khi mài răng quá nhiều và không đúng chỉ định, có thể gây ra các vấn đề như xâm lấn ngà răng hoặc tủy răng.

Hậu quả của tình trạng này là răng trở nên ê buốt và nhạy cảm với nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh, khiến bạn không thể thoải mái ăn uống. Vì lý do này, bác sĩ thường khuyên những người có răng hô vẩu, khấp khểnh nhiều không nên mài răng để bọc răng sứ mà thay vào đó nên tiến hành niềng răng trước, sau đó mới xem xét làm sứ.

Răng chết tủy

Nếu mài răng vừa không tuân thủ chỉ định, vừa không đúng kỹ thuật để bọc răng sứ, hàm răng của người bệnh sẽ chịu tổn thương nặng nề. Cụ thể với mài cùi răng, cả 5 mặt của răng đều bị tác động và làm suy giảm, mài mòn men răng.

Cần lưu ý rằng nếu xuất hiện bất kỳ sai sót nào trong quá trình tạo hình cùi răng tủy răng dần dần chết đi, dẫn đến mất răng. Trái lại, trường hợp mài cùi răng được tiến hành do nha sĩ có tay nghề cao, các bạn có thể phần nào yên tâm về độ an toàn và hiệu quả sau cùng.

Răng gốc bị nứt vỡ

Bên cạnh sự ảnh hưởng lên răng và không có khả năng phục hồi như ở bên trên, sau khi mài răng làm sứ, răng gốc có thể gặp rủi ro bị nứt, vỡ hoặc gãy, nhất là dưới tác động của lực mạnh.

Phục hình răng thẩm mỹ là một quá trình cần sự đầu tư không nhỏ về tài chính và thời gian. Để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” khi kết quả không đạt như kỳ vọng, quan trọng nhất là hãy thận trọng trong mọi quyết định và nên tham vấn ý kiến từ chuyên gia nếu muốn sử dụng bất cứ thủ thuật nào nhé.

Mài răng ảnh hưởng đến thần kinh – Có đúng không?

Trên thực tế, bác sĩ chỉ tác động đến phần cùi răng với tỷ lệ đã được tính toán từ trước nên không ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên trong răng. Thế nhưng, điều này chỉ đảm bảo khi bạn chọn nha khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn cao. Hơn nữa, sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại đã góp phần giúp quá trình mài răng diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.

Đối với những nha sĩ mới hoạt động trong ngành, chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể mắc phải tình trạng mài quá mức, ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Lúc này, nguy cơ ảnh hưởng đến thần kinh khi mài răng sứ là có thể xảy ra. Ngoài ra, một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải nếu phòng khám không đảm bảo chất lượng bao gồm răng bị nhạy cảm, răng sứ không khít khi lắp gây viêm nhiễm, hôi miệng và gây hỏng răng thật….

Đặc biệt, tại Nha khoa No1 Đà Nẵng, một ca mài răng bọc sứ an toàn sẽ hội tụ các tiêu chí:

 • Không xâm lấn tủy răng.
 • Không gây đau nhức/ê buốt.
 • Không gây viêm lợi hay hôi miệng.
 • Phục hồi răng hoàn hảo về tỷ lệ cũng như màu sắc răng tương đồng răng thật.
 • Không gây ra tình trạng khó chịu hay cộm cấn trong quá trình ăn nhai.

Mời bạn tham khảo số hình ảnh trước và sau thẩm mỹ răng sứ của khách hàng No1 Dental ngay dưới đây:

Thẩm mỹ răng sứ Lava Plus tại Nha khoa No1 Đà Nẵng
Mài răng bọc sứ an toàn
Mài răng bọc sứ an toàn
Nụ cười rạng rỡ - tự tin tỏa sáng với răng sứ Lava Plus
Nụ cười rạng rỡ – tự tin tỏa sáng với răng sứ Lava Plus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười