NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiến răng trong lúc ngủ

Bạn có từng thức giấc với âm thanh ken két khó chịu từ người nằm bên cạnh? Đó là dấu hiệu của nghiến răng khi ngủ, tưởng chừng vô hại nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng và khớp thái dương hàm. Nha khoa No1 Đà Nẵng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và các phương pháp điều trị hiệu quả nhé!

Nghiến răng khi ngủ là gì?

Nghiến răng là một hành động tưởng chừng vô hại lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng và khớp thái dương hàm. Âm thanh ken két khó chịu cùng những tổn thương về răng, khớp, cơ mặt do nghiến răng gây ra khiến nhiều người lo lắng. Vậy nghiến răng là gì?

Nghiến răng được định nghĩa là hành vi lặp lại của cơ hàm, bao gồm việc siết chặt hoặc nghiến răng, đồng thời có thể kèm theo việc giãn ra và đẩy hàm dưới. Hành vi này thường đi kèm với âm thanh ken két hoặc không. 

Nghiến răng không chỉ gây ra sự không hiệu quả trong chức năng của hệ thống nhai mà còn có thể gây tổn thương cho khớp cắn. Khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng của cơ và có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. 

Bất kỳ sự thay đổi nào trong khớp cắn cũng có thể ảnh hưởng đến cả cơ và khớp. Sai lệch trong khớp cắn thường là một trong những nguyên nhân chính gây ra nghiến răng, và điều này có thể dẫn đến đau nhức ở khớp thái dương hàm.

Chứng nghiến răng khi ngủ
Chứng nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân làm khi ngủ bị nghiến răng

Nguyên nhân gây ra việc nghiến răng khi ngủ vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là khả thi.

Yếu tố tâm lý – xã hội

Các nghiên cứu đã báo cáo về mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và nghiến răng, đặc biệt là trong những người sống trong môi trường căng thẳng. Mặc dù thông tin về vấn đề này đang tăng lên, nhưng chưa có kết luận chính xác nào. Căng thẳng cảm xúc được xem là một trong những yếu tố chính kích hoạt việc nghiến răng. 

Trong một số trường hợp, việc nghiến răng ban đêm có thể là một phản ứng tự nhiên đối với căng thẳng mà cá nhân đã trải qua hoặc đang trải qua trong ngày. Căng thẳng có thể phổ biến ở những người làm việc áp lực, sinh viên trong kỳ thi.  Căng thẳng cũng thường đi kèm với lo lắng, sự kìm nén và có thể kích hoạt các hoạt động não bộ, dẫn đến sự tăng kích thích thần kinh và có thể dẫn đến việc nghiến răng.

Yếu tố di truyền

Người có người thân trong gia đình mắc bệnh nghiến răng khi ngủ cũng có thể nguy cơ mắc bệnh này. Có nghiên cứu cho thấy một mối quan hệ di truyền trong việc phát triển bệnh nghiến răng. 

Khoảng 21-50% người bị nghiến răng ban đêm có một thành viên trong gia đình từng mắc bệnh. Điều này cho thấy rằng yếu tố di truyền có liên quan mạnh mẽ đến bệnh.

Các chất kích thích gây hại

Một số tác dụng phụ của các loại thuốc và chất gây nghiện có thể tăng nguy cơ nghiến răng. Các loại thuốc bao gồm: thuốc chống trầm cảm ba vòng, các chất ức chế tái hấp thu serotonin, rượu, cocaine và nhiều loại thuốc khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiến răng trong lúc ngủ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiến răng trong lúc ngủ

Yếu tố tại chỗ

Các vấn đề liên quan đến cách các răng cắn vào nhau có thể gây ra nghiến răng. Ví dụ, khi một răng bị mất ở hàm trên và răng đối diện trong hàm dưới mọc lên, việc cắn sẽ không đúng, dẫn đến sự không đồng đều trong việc cắn và có thể gây ra nghiến răng.

Yếu tố toàn thân

Các vấn đề toàn thân như dị ứng, rối loạn tiêu hóa, dị ứng thức ăn, rối loạn dinh dưỡng, tiết niệu, nội tiết có thể gây ra nghiến răng. Các rối loạn thần kinh trung ương như chứng bại não, bệnh Down, động kinh, bệnh Huntington, bệnh Leigh, nhiễm khuẩn màng não, bệnh Parkinson, stress sau chấn thương và hội chứng Rett cũng có thể liên quan đến việc nghiến răng.

Yếu tố nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp đặc biệt có thể tạo điều kiện cho việc nghiến răng hoặc cắn chặt răng, như là nghệ sĩ piano, công nhân khuân vác, nghệ sĩ biểu diễn xiếc, và những nghề nghiệp khác.

Yếu tố bản năng

Một số nghiên cứu gợi ý rằng việc nghiến răng có thể là một phản ứng bản năng, là một hành vi tự nhiên của loài có vú, với mục tiêu duy trì sự sắc bén của răng.

Nghiến răng khi ngủ có gây ảnh hưởng xấu không?

Mặc dù nghiến răng phần lớn không gây ra những biến chứng nghiêm trọng, nhưng khi bệnh nhân nghiến răng mức độ nặng và thường xuyên, có thể gây ra một số hậu quả sau:

 • Tổn thương răng, làm hỏng bề mặt của răng và thậm chí gây ra viêm nướu.
 • Tổn thương xương hàm, đặc biệt là khi áp lực nghiến kéo dài.
 • Ảnh hưởng đến các phục hình răng, có thể làm hỏng hoặc làm lỏng các phục hình răng.
 • Do mài mòn, răng có thể trở nên nhạy cảm và thậm chí gãy.
 • Có thể gây ra căng cơ và đau nhức ở khớp thái dương hàm.
 • Căng đầu, đau-nhức đầu, đau mặt hoặc đau hàm nặng.
 • Trong một số trường hợp nghiến răng nặng, có thể dẫn đến biến dạng khuôn mặt.
Nghiến răng khi ngủ có gây ảnh hưởng xấu không?
Nghiến răng khi ngủ có gây ảnh hưởng xấu không?

Cách khắc phục chứng nghiến răng khi ngủ hiệu quả

Trong trường hợp nghiến răng ở mức độ nhẹ, có thể không cần điều trị, nhưng trong các trường hợp nghiến răng nặng và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, các phương pháp điều trị sau bạn có thể áp dụng.

 • Thay đổi môi trường và thói quen sinh hoạt để giảm căng thẳng.
 • Tập thể dục thường xuyên và các phương pháp thư giãn như yoga và thiền.
 • Điều trị các rối loạn giấc ngủ.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
 • Điều chỉnh thói quen vận động hàm và hỗ trợ tâm lý từ các chuyên gia.
 • Thực hiện các phương pháp làm giảm căng cơ quá mức do nghiến răng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống trầm cảm trong thời gian ngắn để kiểm soát stress.
 • Sử dụng máng chống nghiến để bảo vệ răng khỏi sự mài mòn.
 • Điều chỉnh khớp cắn và phục hồi hình thể của răng.

Nghiến răng khi ngủ là một vấn đề không thể xem nhẹ. Điều trị sớm giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nha khoa No1 Đà Nẵng tự hào là nha khoa uy tín với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng hỗ trợ bạn điều trị nghiến răng hiệu quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười