KỸ THUẬT MEAW – GEAW CHUYÊN TRỊ NHỮNG CA NIỀNG RĂNG KHÓ

Kỹ thuật MEAW – GEAW là phương pháp chỉnh nha tiên tiến giúp di chuyển răng và điều chỉnh khớp cắn hiệu quả mà không cần phẫu thuật. Cùng Nha khoa No1 Đà Nẵng tìm hiểu ưu điểm, nhược điểm và chi phí niềng răng MEAW – GEAW tại đây nhé!

Kỹ thuật MEAW – GEAW là gì?

MEAW, viết tắt của Multiloop-Edgewire-Arch-Wire, là một phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung với nhiều loop ngang. Kỹ thuật này ra đời nhờ sự sáng tạo của Gs Kim Young-Ho, bác sĩ chỉnh nha người Hàn Quốc vào năm 1967 để điều trị khớp cắn hở hoặc các trường hợp phức tạp đòi hỏi di chuyển đồng thời nhiều răng ở các hướng khác nhau. 

Sau đó, MEAW áp dụng rộng rãi tại Nhật Bản và Gs Sadao Sato đã không chỉ sử dụng nó để giải quyết cắn hở như chức năng ban đầu mà còn phát triển điều trị nhiều vấn đề sai khớp cắn khác về trạng thái cân bằng và ổn định. Trong quan điểm của ông, các trường hợp sai khớp đến từ sự bất hòa trong quá trình thay răng và phát triển xương của hệ thống sọ mặt.  

Còn đối với GEAW, đây là kỹ thuật hình thành dựa trên nguyên lý của MEAW nhưng khác biệt ở điểm thay thế dây cung thông thường bằng dây cung có độ đàn hồi và dễ bẻ hơn, như loại dây GUMMETAL.

Chỉnh nha không phẫu thuật với kỹ thuật MEAW - GEAW
Chỉnh nha không phẫu thuật với kỹ thuật MEAW – GEAW

Nguyên lý của kỹ thuật chỉnh nha MEAW – GEAW

Trước tiên, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung đa loop để gắn trên cung hàm, tạo lực di chuyển răng theo cả 3 chiều không gian: lực nghiêng trong ngoài, lực ngả trước sau hoặc lực gây trồi lún các răng. Kỹ thuật MEAW – GEAW giúp di chuyển răng một cách nhẹ nhàng, giải quyết hiệu quả các trường hợp mà chỉnh nha dây thẳng thông thường khó đạt được.

Đặc biệt, phương pháp này hỗ trợ điều trị các trường hợp lệch lạc nặng mà không cần phẫu thuật, bao gồm:

 • Đưa xương hàm dưới ra trước để điều trị lệch lạc khớp cắn hạng 2 – hô (vẩu).
 • Di chuyển răng và xương hàm dưới ra phía sau để giải quyết lệch lạc hạng 3 – răng móm.
 • Làm lún trồi răng và tái lập mặt phẳng nhai để điều trị cắn hở răng trước.
 • Điều trị các trường hợp lệch mặt.

Tại Nha khoa No1 Đà Nẵng, chúng tôi không chỉ giúp xương – răng người bệnh hài hòa, chỉnh răng thẳng hàng, mà còn đảm bảo tương quan khớp cắn chuẩn, giải quyết vấn đề chen chúc, điều chỉnh sự bất cân xứng của gương mặt.

Để công dụng của kỹ thuật MEAW – GEAW, cần trải qua ít nhất 5 giai đoạn điều trị như sau :

 • Giai đoạn 1: Loại bỏ cản trở khớp cắn phía trước, phía sau
 • Giai đoạn 2: Tạo lập tâm xoay cho xương hàm dưới
 • Giai đoạn 3: Tạo lập vị trí ổn định đúng của xương hàm dưới
 • Giai đoạn 4: Xây dựng mặt phẳng cắn khớp
 • Giai đoạn 5: Hoàn thiện khớp cắn ổn định
Điều trị niềng răng theo triết lí Meaw biến đổi
Điều trị niềng răng theo triết lí Meaw biến đổi

Ưu – nhược điểm của kỹ thuật MEAW – GEAW

Kể từ khi được khám phá bởi Gs Sato, kỹ thuật MEAW – GEAW ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu và đã được áp dụng hiệu quả trong điều trị cả những ca khó mà trước đây thậm chí phải chuyển giao cho các bác sĩ phẫu thuật. Mặc dù MEAW là một kỹ thuật xuất sắc, liệu nó có hoàn toàn tối ưu không?  

Ưu điểm

 • Có khả năng tác động vào nhiều kiểu di chuyển răng đồng thời với các hướng khác nhau trong không gian 3 chiều, đem lại hiệu quả điều trị những trường hợp khó trong chỉnh nha.
 • Khắc phục những trường hợp mà trước đây phải phẫu thuật như : Khớp cắn hở, lệch xương hàm dưới,…
 • Thông thường bệnh nhân sau khi điều trị bằng MEAW- GEAW đều có khớp cắn tốt và ổn định bởi kỹ thuật này căn cứ vào triết lý lấy nền tảng là khớp cắn.
 • Giảm thiểu tình trạng phải nhổ răng cối nhỏ và tái phát sau niềng răng.
Kỹ thuật chỉnh nha không phẫu thuật Meaw cải thiện khớp cắn hở
Kỹ thuật chỉnh nha không phẫu thuật Meaw cải thiện khớp cắn hở

Nhược điểm

 • Mang dây cung nhiều loop nên dễ dính mắc thức ăn và khó vệ sinh răng miệng (GEAW thì dễ chịu hơn)
 • Cần đeo chun liên hàm gần như toàn thời gian, gây trở ngại trong giao tiếp, ăn nhai, nhất là trong giai đoạn đầu thường mỏi hàm 2 bên
 • Đòi hỏi người bệnh thăm khám đúng lịch trình được bác sĩ chỉ định nhằm kịp thời di chuyển răng theo đúng phác đồ điều trị. Trong trường hợp, quá thời hạn tái khám, răng có thể bị lệch hướng
 • Bác sĩ thực hiện cần phải có kiến thức chuyên môn sâu về khớp cắn và chỉnh nha, lại vừa phải khéo léo bẻ dây chuẩn xác

MEAW – GEAW là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả trong lĩnh vực chỉnh nha, nhưng việc áp dụng nó thành công đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân cũng như sự tuân thủ đúng đắn của quy trình điều trị. Để biết thêm chi tiết, độc giả có thể ghé đến trực tiếp Nha khoa No1 Đà Nẵng hoặc qua các kênh thông tin như:

 • Điện thoại: 023 6375 7999
 • Email: nhakhoano1.vnn@gmail.com
 • Website: nhakhoano1.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười