CÓ THỂ THÁO RĂNG SỨ HOẶC MẶT DÁN SỨ KHÔNG?

lieu-co-the-thao-rang-su-mat-dan-su-khong-4

Chắc chắn rằng bạn không phải một ngoại lệ khi cảm thấy lo lắng về việc tháo răng sứ hoặc mặt dán sứ. Bởi vì quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến nụ cười của bạn mà còn đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về quy trình cùng những rủi ro tiềm ẩn. Trong bối cảnh này, liệu có thể tháo răng sứ hoặc mặt dán sứ không? Hãy cùng Nha khoa No1 Đà Nẵng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Có thể tháo răng sứ hoặc mặt dán sứ không?

Khi bàn về việc tháo răng sứ hoặc mặt dán sứ, có một số điểm quan trọng cần lưu ý. Trước hết, nhờ được gắn cố định và chắc chắn trên cung hàm bằng keo chuyên dụng, mão răng sứ không có khả năng bị bung tuột. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể tự ý tháo răng sứ, mặt dán sứ ngay tại nhà. Thay vào đó, thao tác này đòi hỏi sự can thiệp của nha sĩ để giúp quá trình tháo gỡ diễn ra an toàn và không gây tổn thương cho răng, nướu.

Tháo răng sứ, mặt dán sứ có đau không?

Khi tháo răng sứ hoặc mặt dán sứ, quy trình này thường chỉ tập trung trên phần bề mặt của răng mà không ảnh hưởng đến cấu trúc cơ bản của răng thật hay các mô mềm xung quanh. Điều này đồng nghĩa rằng việc tháo lắp không tạo cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, cũng như không gây lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là lựa chọn một phòng nha khoa uy tín và chất lượng, được trang bị các thiết bị cùng công nghệ hiện đại. Điều này đảm bảo rằng quá trình sẽ diễn ra một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Tháo răng sứ, mặt dán sứ có đau không?
Tháo răng sứ, mặt dán sứ có đau không?

Trường hợp chỉ định tháo răng sứ, mặt dán sứ

Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà việc tháo và thay mới răng sứ, mặt dán sứ có thể được khuyến nghị:

Tháo răng sứ cũ để bọc răng sứ mới đẹp hơn

Răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng, có thể xuất hiện nhiều vấn đề khác nhau mà việc tháo rời và thay thế là cần thiết. Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm hiện tượng đen viền nướu xung quanh răng sứ, lỗi thời về kiểu dáng và màu sắc của răng sứ, cũng như sự hao mòn do sử dụng lâu dài.

Trong trường hợp muốn nâng cấp lên một loại răng sứ mới, nha sẽ tháo rời mão sứ hoặc mặt dán sứ cũ và làm sạch khu vực đó để chuẩn bị cho quá trình làm lại răng sứ mới. Lúc này, bạn có thể chọn một kiểu dáng mới hoặc một màu sắc răng sứ trắng sáng hơn, tạo ra một nụ cười tự tin và hấp dẫn hơn.

Xuất hiện nhiều biến chứng, bắt buộc phải tháo ra làm lại

Trong một số tình huống, bọc/dán sứ có thể không phải là phương án tốt nhất nếu bệnh nhân mắc phải các bệnh lý sâu răng, viêm tủy hoặc viêm nướu. Nếu chúng không được điều trị dứt điểm, thẩm mỹ răng sứ có khả năng gây ra những biến chứng không mong muốn, gây đau nhức và khó chịu cho bệnh nhân.

Đối với những trường hợp như vậy, việc tháo răng sứ, mặt dán sứ ra để điều trị các bệnh lý nền là cần thiết. Bằng cách loại bỏ nguyên nhân gốc của các vấn đề nghiêm trọng này, bác sĩ nha khoa có thể đảm bảo rằng quá trình bọc sứ sau này sẽ diễn ra một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Ăn nhai bị cộm, cấn

Khi bạn bọc răng sứ hoặc dán sứ và cảm thấy cộm cấn khi ăn nhai, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự không phù hợp giữa răng sứ và cấu trúc răng tự nhiên của bạn. Từ đó hình thành kẽ hở khiến vi khuẩn và thức ăn tích tụ, dễ gây ra sâu răng, viêm nướu. Ngoài ra, áp lực không đều lên các điểm tiếp xúc có thể gây tổn thương cho cả răng sứ và nướu xung quanh, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nướu và răng.

Trong tình huống này, việc điều chỉnh hoặc thay thế răng sứ cần được tiến hành nhằm mục đích cải thiện chức năng ăn nhai thoải mái.

Lưu ý: trước khi cân nhắc việc tháo răng sứ, hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn và chỉ định của một bác sĩ nha khoa uy tín và có kinh nghiệm. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình điều trị của bạn được thực hiện một cách an toàn và mang lại kết quả tốt nhất cho sức khỏe và nụ cười.

Trường hợp chỉ định tháo răng sứ, mặt dán sứ
Trường hợp chỉ định tháo răng sứ, mặt dán sứ

Quy trình tháo răng sứ, mặt dán sứ

Quy trình tháo răng bọc sứ được diễn ra các bước như sau:

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi thực hiện bất kỳ kỹ thuật nào, nha sĩ sẽ xác định độ dày răng sứ và đưa ra phương pháp tháo răng cho bệnh nhân. Điều này giúp kiểm tra tình trạng răng và xác định lý do cần phải tháo răng sứ.

  • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Khoang miệng của bạn sẽ được vệ sinh kỹ lưỡng và gây tê để giảm đau nhức trong suốt quá trình tháo răng. Để tiến hành dễ dàng, nha sĩ sẽ loại bỏ lớp keo chuyên dụng liên kết giữa răng sứ và răng thật.

  • Bước 3: Tháo răng sứ

Bác sĩ sẽ cẩn thận cắt từng miếng răng sứ và loại bỏ từng phần một. Sau đó, mài nhẹ theo hướng dọc theo cùi răng để lộ phần sườn của răng sứ, giúp cho việc loại bỏ chúng trở nên dễ dàng và ít gây tổn thương cho răng, nướu.

Quy trình tháo răng sứ, mặt dán sứ
Quy trình tháo răng sứ, mặt dán sứ
  • Bước 4: Khắc phục sự cố và lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục bệnh lý răng miệng nếu có và sau đó tiếp tục đến bước lấy dấu răng để chuẩn bị cho quá trình làm lại răng sứ, mặt dán sứ mới.

  • Bước 5: Lắp răng sứ mới

Sau khi răng sứ, mặt dán Veneer đã được chế tác xong, sẽ được gắn vào cho khách hàng và điều chỉnh sao cho phù hợp với cấu trúc răng miệng. Nha sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng khớp cắn để đảm bảo sự thoải mái và chức năng của răng sứ mới, sau đó hoàn tất quá trình điều trị.

Trên đây là những thông tin về vấn đề có thể tháo răng sứ hoặc mặt dán sứ không? Hy vọng rằng bài viết từ Nha khoa No1 Đà Nẵng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười