NƯỚU RĂNG CÓ CẤU TẠO THẾ NÀO VÀ CHỨC NĂNG RA SAO?

nuou-rang-5

Nướu răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ răng miệng và duy trì nụ cười rạng rỡ. Hiểu rõ cấu tạo và chức năng của nướu sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả hơn. Nha khoa No1 Đà Nẵng sẽ cung cấp đến bạn các thông tin chi tiết về cấu tạo, chức năng và các bệnh lý thường gặp ở nướu.</span>

Tìm hiểu về nướu và chức năng của nướu

Nướu là lớp niêm mạc bao phủ chặt chẽ chân răng của cả hàm trên và hàm dưới. Với cấu trúc vững chắc, bề mặt của chúng thường có những chấm nhỏ màu cam đặc trưng.

Mô nướu gắn kết chặt chẽ với khung xương hàm, cung cấp sự ổn định cho răng và các cấu trúc khác trong miệng khi răng kích hoạt chức năng nhai thức ăn.

Ngoài ra, tính quan trọng của nướu trong khoang miệng là không thể phủ nhận, bởi:

  • Nâng đỡ và giữ cho răng vững chắc trên khuôn hàm.
  • Là yếu tố chính trong việc hình thành mô nha chu.
Nướu và chức năng của nướu
Nướu và chức năng của nướu

Cấu tạo của nướu gồm những gì?

Nướu, với cấu trúc khá phức tạp, được phân thành hai phần quan trọng: nướu tự do và nướu dính.

Nướu tự do, còn được biết đến như nướu rời, là lớp mô nướu bao quanh phần cổ của răng mà không gắn liền trực tiếp với răng. Sự phân biệt giữa nướu tự do và nướu dính được đặc trưng bởi một rãnh nhỏ, được gọi là rãnh nướu dời. Nướu tự do thường có bề rộng khoảng 1mm và tạo thành phần mềm của khe nướu.

Khe nướu là một rãnh hình chữ V nhỏ, nằm ở giữa nướu tự do và bề mặt của răng. Khe nướu này có thể sâu tới 3,5mm và gồm hai thành phần: vách cứng và vách mềm.

Gai nướu, hay còn được gọi là nướu kẽ răng, là phần của nướu có hình tháp nằm giữa hai răng kề nhau. Khi gai nướu quá to hoặc không đủ, có thể gây ra việc mở rộng của kẽ răng, gây cản trở cho thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra các vấn đề về sức khỏe của nướu.

Nướu dính là phần tiếp theo sau nướu tự do, có chiều rộng từ 0,5 đến 6mm. Nướu dính bám chặt vào răng và không thể di chuyển, không thay đổi cấu trúc hoặc vị trí dưới tác động của lực nhai.

Nhận biết các bệnh về nướu thường gặp</b></h2><p style=”text-align: justify;”>Khi gặp phải các vấn đề nướu, thường có những thay đổi rõ rệt về màu sắc, cùng với sự sưng phình và dễ chảy máu. Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp liên quan đến nướu và răng. Đọc để hiểu hơn nhé!

Viêm nướu

Viêm nướu là tình trạng phổ biến xảy ra khi nướu trở nên kích ứng, sưng và đỏ mẩn do vi khuẩn tồn tại trong các mảng bám trên răng. Đây thường là giai đoạn đầu của bệnh nha chu. Viêm nướu gây ra không thoải mái và mất tự tin trong giao tiếp.

Viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng lan rộng từ nướu vào cấu trúc dưới mô nha chu. Nếu bệnh tiến triển, nướu có thể không còn bám chặt vào răng, dẫn đến hình thành túi nha chu và dẫn đến suy thoái xương.

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý nghiêm trọng về nướu
Viêm nha chu là một trong những bệnh lý nghiêm trọng về nướu

Chảy máu nướu

Hiện tượng chảy máu nướu là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về nướu và răng như viêm nướu, viêm nha chu, và những tác động tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng. Nếu chảy máu và sưng viêm kéo dài, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như mất răng và sự lung lay của chúng. Điều trị càng phức tạp và tốn kém hơn nếu để tình trạng này kéo dài.

Cách chăm sóc nướu để hạn chế các bệnh liên quan

Nguyên nhân chính gây ra viêm nướu và các bệnh lý nha chu thường là do vi khuẩn và mảng bám. Để duy trì sức khỏe của nướu răng, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Việc này loại bỏ mảng bám và vi khuẩn từ bề mặt răng và nướu, giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh lý nướu.

Làm sạch kẽ răng sau khi ăn

Sử dụng chỉ nha khoa hoặc dây floss để làm sạch kẽ răng sau mỗi lần ăn. Điều này giúp loại bỏ thức ăn và mảng bám mà bàn chải không thể tiếp cận được, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Cạo vôi răng định kỳ

Thực hiện cạo vôi răng tại nha sĩ ít nhất mỗi 6 tháng một lần. Việc này giúp loại bỏ mảng bám và chất cặn trên răng mà việc chải răng không thể loại bỏ được.

Khám răng định kỳ

Điều này giúp phát hiện và điều trị kịp thời bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nướu và răng miệng. Khám răng định kỳ ít nhất 1-2 lần mỗi năm sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe nướu và răng miệng tốt nhất.

"C<yoastmark

Có thể thấy, nướu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng và duy trì nụ cười rạng rỡ. Nắm rõ cấu tạo và chức năng của nướu sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả hơn, phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu. Nếu gặp các vấn đề về nướu, bạn có thể đặt lịch ngay cho Nha khoa No1 Đà Nẵng để được tư vấn và chữa trị kịp thời nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười