NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG MẶT LỆCH CÙNG CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

mat-lech-3

Khuôn mặt lệch, mất cân đối làm ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, khiến nhiều người cảm thấy e ngại khi giao tiếp, công việc và cuộc sống cũng không được thuận lợi. Vậy làm sao nhận biết được mặt lệch và cách khắc phục hiệu quả? Cùng Nha khoa No1 Đà Nẵng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây lệch mặt

Do bẩm sinh

Đầu tiên, nguyên nhân gây lệch mặt có thể là do yếu tố gen di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người bị lệch mặt thì khả năng cao bạn cũng sẽ mắc phải tình trạng này.

Khi còn nhỏ, tình trạng lệch mặt có thể khắc phục nếu được can thiệp từ sớm. Còn nếu để trưởng thành thì cần sử dụng các biện pháp phẫu thuật hàm mới có thể điều chỉnh được.

Do xương hàm phát triển lệch lạc

Ở giai đoạn dậy thì, cấu trúc xương hàm có thể sẽ thay đổi, một số trường hợp thay vì phát triển bình thường thì sẽ đi theo hướng lệch lạc. Ví dụ như xương hàm trên – hàm dưới hoặc cả 2 hàm dài và rộng, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt khiến xương hàm phát triển không cân xứng dẫn đến tình trạng mặt lệch.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen nhai một bên hàm về lâu dài khi chỉ có 1 bên hàm hoạt động sẽ gây ra sự không đồng đều giữa 2 hàm khiến khớp cắn bị lệch. Tổng thể gương mặt lúc này cũng mất cân đối, lệch hẳn về phía hàm nhai thường xuyên. 

Bên cạnh đó, nằm nghiêng sang 1 bên khi ngủ: Nằm ngửa là tư thế tốt nhất khi ngủ, nếu bạn đổ bên liên tục thì nằm nghiêng cũng tốt. Nhưng nếu bạn có thói quen chỉ nằm nghiêng 1 bên sẽ khiến gương mặt bị ảnh hưởng và lệch nhẹ. 

Tình trạng mặt lệch xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau
Tình trạng mặt lệch xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Tắm gội muộn

Không ít người gặp phải tình trạng này do có thói quen tắm và gội đầu vào lúc nửa đêm (sau 11 giờ). Nếu gặp lạnh mà cơ thể không khỏe, sẽ dễ bị “trúng gió”. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng méo mặt hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Di chứng do tai nạn gây lệch mặt bên cao bên thấp

Nhiều vụ tai nạn tác động tới xương hàm khiến cho cấu trúc của xương bị gãy và xô lệch. Nghiêm trọng hơn thì bác sĩ sẽ cắt bỏ đi 1 phần xương hoặc cơ trên mặt để đảm bảo an toàn cho người bệnh, đây cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến gương mặt bị lệch.

Biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Tuy là phương pháp được nhiều người yêu thích nhưng phẫu thuật thẩm mỹ nếu ham rẻ, chọn cơ sở thẩm mỹ không uy tín, bác sĩ chuyên môn kém dẫn đến phẫu thuật hỏng. Điều này gây ra nhiều biên chứng, trong đó có lệch mặt.

Cách khắc phục mặt lệch

Trang điểm

Nếu tình trạng mặt lệch nhẹ thì bạn có thể trang điểm đánh khối và để kiểu tóc phù hợp giúp gương mặt trông cân đối hơn. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và không áp dụng được với trường hợp mặt bị lệch nặng. 

Massage, bấm huyệt

Nếu lệch mặt do bệnh lý, khi cơ bị co lại thì có thể sử dụng phương pháp massage, bấm huyệt để khắc phục. Phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ trị liệu trong thời gian dài, bạn cần kiên trì theo phác đồ. 

Phẫu thuật hàm

Nếu mặt lệch bẩm sinh, do tai nạn hoặc gọt mặt hỏng quá nặng thì giải pháp duy nhất để khắc phục là phẫu thuật hàm. Tùy vào những vị trí can thiệp cũng khác nhau mà bác sĩ cần dựa trên tình trạng thực tế của bệnh nhân lệch ở vị trí nào, nguyên nhân do đâu,… để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Cách khắc phục mặt lệch
Cách khắc phục mặt lệch

Dùng băng định hình

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để điều trị lệch mặt tại nhà. Phương pháp này tác động lên cơ mặt và cấu trúc xương hàm, giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải kiên trì và sử dụng thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Niềng răng

Răng mọc không đều, răng chen chúc hoặc răng lệch lạc là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lệch mặt. Khi rơi vào trường hợp này, niềng răng sẽ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn cho cung hàm. Niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa tác động lực lên răng và kéo răng về đúng vị trí cung hàm, giúp đem lại hàng răng đều đẹp, cắn khớp chuẩn.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ niềng răng để tác dụng lực lên răng, từ đó đưa răng về lại đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, răng không chỉ đều đẹp, chuẩn khớp cắn mà khuôn mặt cũng trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Tuy nhiên, niềng răng là một kỹ thuật tương đối khó đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và có cơ sở vật chất hiện đại. Và Nha khoa No1 Đà Nẵng chính là nơi để mọi người có thể “chọn mặt gửi vàng”.

Trên đây là cách nhận biết và khắc phục mặt lệch. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cam Kết

Nha Khoa No1 – mang trải nghiệm tốt nhất khi chăm sóc răng miệng cho mỗi khách hàng.

Bản Đồ

Fanpage
page nha khoa no1 đà nẵng , nha khoa uy tín đà nẵng, facebook nha khoa no1

Nghệ Thuật Kiến Tạo Nụ Cười